You are currently viewing Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào?

Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào?

Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào?

Người Nhật dạy con kỹ năng sống thế nào là một trong những câu hỏi mà nhiều người chúng ta thắc mắc. Hiện nay việc dạy kỹ năng sống cho trẻ được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm, phương pháp dạy trẻ của người Nhật được cho là một trong những phương pháp tiến bộ nhất.

Cài đặt đăng nhập và sử dụng Zalo.

Người Nhật dạy con kỹ năng sống từ khi còn rất nhỏ chứ không phải chờ trẻ đi học mới bắt đầu. Dạy con theo phương pháp Nhật Bản là phải bắt đầu thực hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra, trong giai đoạn này cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của trẻ.

Theo phương pháp dạy con của người Nhật thì trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là đặc biệt quan trọng, cách dạy kĩ năng sống cho con trẻ trong giai đoạn này của cha mẹ Nhật cũng có sự khác biệt.

Người nhật dạy con như thế nào? Tập cho con vui sống hòa cùng thiên nhiên.

Với mong muốn con mình tiếp xúc với môi trường thiên nhiên càng nhiều càng tốt, cha mẹ Nhật thường cho trẻ nhỏ ra ngoài trời từ rất sớm mới 2 tháng tuổi đã được bế đi dạo ngoài trời để cảm nhận khí trời.nguoi-nhat-day-con

Thậm chí với trẻ mới chỉ tầm 3-4 tháng tuổi họ vẫn có thể để bé đầu trần đi dưới trời nắng mưa, gió lạnh mà không phải mũ nón che chắn gì. Không như các bà mẹ Việt khi ra ngoài thì khăn áo, mũ nón quấn con không chừa một chỗ hở, gói con thật cẩn thận.

 

Trong quá trình tiếp xúc với thiên nhiên như vậy trẻ sẽ quen với môi trường, dần dần phát triển sức đề kháng, sức chống chịu dẻo dai của con người. Cha mẹ Nhật bản hoàn toàn không sợ con bị ốm, bị cảm nhẹ, đây là một trong những sự khác biệt lớn trong cách chăm sóc trẻ nhỏ so với người Việt mình.

Người Nhật dạy con gần gũi với thiên nhiên, hòa cùng thiên nhiên, thích ứng và phát triển các kỹ năng, học hỏi các sự vật hiện tượng trong thiên nhiên, kích thích sáng tạo.cach-nguoi-nhat-day-con

Xem thêm:  Đặt tiêu đề bài viết thế nào là chuẩn?-Alireal Coupon

Người nhật dạy con kỹ năng sống hòa cùng thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên để học hỏi từ các sự vật xung quanh. Khi con lớn hơn cha mẹ Nhật sẽ cho con tiếp xc1 nhiều hơn từ việc chăm sóc tưới cây, trồng cây, trồng hoa, hay tập làm nông dân thực sự.

Dịp cuối tuần hay có dịp là cha mẹ Nhật đều dẫn con đến vùng ngoại ô tiếp xúc nhiều với công việc trồng trọt chăn nuôi của nông dân, dạy con lao động tạo ra vật chất. Người nhật dạy con kỹ năng sống hài hòa, trân trọng công sức, thành quả lao động, trân trọng giá trị từ thiên nhiên mang lại.

Người Nhật dạy con như thế nào là một người khỏe mạnh, có nghị lực, bản lĩnh bằng cách cho con theo học các môn thể dục thể thao, các trò chơi vận động để rèn nghị lực và sức khỏe bản thân.

Người Nhật dạy con kỹ năng sống độc lập, tự phục vụ bản thân.

Khi còn rất nhỏ Người Nhật đã dạy con vào khuôn khổ những kỷ luật về giờ giấc sinh hoạt, hình thành các thói quen tốt từ quy tắc ăn ngủ điều độ, đúng giờ. Khi lớn hơn người Nhật dạy con các kỹ năng tự xúc ăn, dạy con các bước sử dụng dụng cụ, tự xúc và sử dụng thức ăn.

Dù thời gian này có thể con sẽ còn vụng về, còn làm đổ, vương vãi thức ăn nhưng họ vẫn kiên nhẫn tập cho con từ từ. Nhưng trong quá trình ăn uống thì hoàn toàn tập trung chứ tuyệt đối không được xem tivi, chơi Ipad, Yotube như những gì mà mẹ Việt thường vẫn làm, họ hoàn toàn không lo lắng nếu con ăn ít, hay ăn không hết phần ăn của mình.

Khi lớn dần hơn người Nhật dạy con các kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi, từ việc tự chăm sóc bản thân vệ sinh, sắp xếp, chuẩn bị đồ đạc cá nhân. Lớn hơn nữa thì có thể phụ giúp các công việc như lau dọn nhà cửa, phụ cha mẹ trong các công việc hàng ngày. Khi con lớn tự lập, tự chăm lo được cho bản thân mình cũng là lúc giải phóng cho cha mẹ bớt công việc.

Việc người Nhật dạy con phụ giúp những công việc nhà cũng là một trải nghiệm tốt cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống có ích, học hỏi và phát triển tư duy tốt. Khi dạy trẻ làm những công việc phù hợp lứa tuổi, giúp làm việc nhà sẽ rèn luyện, nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực. Dạy trẻ làm việc nhà là cơ hội tuyệt vời rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho trẻ.

Xem thêm:  Khuyến mãi Kyna bộ khóa học bất động sản online

 

Người Nhật dạy con như thế nào? Họ rất chú trọng giáo dục hình thành nhân cách cho trẻ.

Cách người Nhật dạy con kỹ năng sống đáng để chúng ta học hỏi và áp dụng để hình thành một nhân cách lớn, một người trưởng thành có nhân cách tốt.

Giải quyết câu hỏi người Nhật dạy con như thế nào cũng là cách học hỏi những phương pháp dạy con tiên tiến của Người Nhật. Được biết hầu hết Người Nhật đều rất coi trọng nhân cách, nhân cách con người còn quan trọng hơn việc thông minh hay học giỏi nữa.

Vì vậy họ rất coi trọng việc giáo dục đạo đức và nhân cách cho trẻ từ trong gia đình, tình yêu thương với cha mẹ ông bà, sự tôn trọng. Từ đó giúp trẻ hình thành nhân cách đạo đức tốt, cải thiện và thiết lập được các mối quan hệ trong cộng đồng, xã hội và những người xung quanh như bạn bè, thầy cô giáo.

Đặc biệt khi các con trẻ chơi đùa với nhau họ chỉ quan sát chứ không can thiệp vào các quan hệ của con. Nếu con sai thì họ cũng hoàn toán không có chuyện trách mắng mà luôn gần gũi con, tìm hiểu tại sao con lại làm như thế. Cha mẹ Nhật thường xuyên gần gũi con, lam bạn cùng con, trở thành chỗ dựa cho con.

Thông qua việc đọc sách, kể chuyện cho con nghe từ khi con còn rất nhỏ, giúp cha mẹ Nhật gần gũi với con. Qua các câu chuyện đó họ khéo léo lồng ghép các bài học giàu tính nhân văn, giàu lòng nhân ái, giúp bé hình thành nhân cách tốt. Từ từ dạy trẻ sự tôn trọng, lễ phép, ngoan ngoãn, có tư cách đạo đức tốt, có lòng yêu thương.

Làm bạn cùng con, lắng nghe và trò chuyện giúp dạy kỹ năng sống tốt cho con.

Người Nhật dạy con kỹ năng sống thông qua việc làm bạn cùng con, luôn gần gũi trò chuyện và lắng nghe lời con, giao tiếp thường xuyên cùng con. Cha mẹ Nhật không áp đặt tư duy suy nghĩ của mình vào con, họ luôn kiên nhẫn lắng nghe, không ngắt lời con, thường xuyên khơi gợi, khuyến khích trẻ nói lên quan điểm của mình, chia sẻ các câu chuyện, suy nghĩ của trẻ.

Khi có khác biệt và xung đột trong suy nghĩ của trẻ thì họ thường kìm chế cảm xúc không nóng giận, lắng nghe hết quan điểm của trẻ, chấp nhận những quan điểm đó từ từ mới phân tích, giải thích cho trẻ hiểu.

Với việc lắng nghe trò chuyện cùng con giúp cha mẹ Nhật ngày càng hiểu con, xóa bỏ các xung đột gia đình nếu có. Trao đổi lắng nghe con thường xuyên cũng là rèn luyện kỹ năng cho con trong việc giao tiếp ứng xử. Thông qua việc trò chuyện giao tiếp trong gia đình giúp con học được các kỹ năng cần thiết khi giao tiếp xã hội tốt hơn tinh tế hơn.

Xem thêm:  7 cách sống tích cực giúp bạn lạc quan và yêu đời hơn.

Vui chơi cùng con

Cha mẹ Nhật thường xuyên vui chơi cùng con, cùng con tham gia các trò chơi vận động, các môn thể dục thể thao. Qua việc vui chơi cùng con tạo sự gần gũi con hơn, hiểu con và giúp người Nhật dạy con kỹ năng sống tốt hơn.

day-con-tu-lap-theo-kieu-nhat

Vui chơi với con là một cơ hội làm bạn bè, rèn luyện giáo dục con các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Khóa học online giúp mẹ tìm hiểu Người Nhật dạy con như thế nào.

Unica có cung cấp bộ khóa học trang bị kỹ năng giúp mẹ tìm hiểu và học hỏi việc giáo dục con tốt. Trong khóa học có những phương pháp dạy con của người Nhật có thể áp dụng để giáo dục con thành tài.

Bộ khóa học nuôi con thành tài từ Unica trong đó có những phương pháp nuôi con của người Nhật giúp bố mẹ giáo dục con tốt hơn.

Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

 • 04 chuyên đề, 25 bài giảng
 • Giúp trẻ tự tin đối diện với những thách thức của cuộc sống.
 • Trẻ sẽ tự lập ngay từ nhỏ bằng cách tập trao quyền.
 • Gợi ý những phương cách hữu hiệu để phụ huynh có thể uyển chuyển áp dụng những phương pháp giáo dục Nhật Bản vào mỗi gia đình Việt.
 • Cùng con giải quyết những sự cố trong cuộc sống.
 • Những phương pháp để giúp con được

Mã coupon giảm giá 40%

Giúp con tự lập theo phong cách người Nhật

 • 04 chuyên đề, 19 bài giảng
 • Hiểu được tâm lý, biết cách chia sẻ cùng con
 • Biết cách ứng xử tốt với con bằng cách vận dụng các quy tắc vàng.
 • Biết cách giáo dục con phát triển tốt nhất,
  Cha mẹ sẽ có một tư duy tích cực khi giáo dục con.
 • Các thầy cô giáo biết cách làm thế nào để thấu hiểu được trẻ, giáo dục, định hướng trẻ phát triển tốt nhất.
 • Trẻ được giáo dục tốt sẽ phát triển “Bình an và Hạnh phúc”.

MÃ GIẢM GIÁ 40%

Cha mẹ thông minh – dạy con tinh tế

 • 05 chuyên đề, 32 bài giảng
 • Có được sự tỉnh táo trước khi đưa ra nhận định về bất cứ vấn đề nào của con.
 • Phương cách tinh tế giảm bớt tổn thương nơi con và tạo hiệu quả trong phong cách giáo dục của mình.
 • Quan sát chân phương đối với bất cứ hành vi nào của trẻ để đủ bình tĩnh tìm ra hướng đi trong mọi trường hợp.
 • Đưa ra những giải pháp dễ áp dụng nhất trong những vấn đề thường trực trong quá trình nuôi dạy con như: con hay vòi vĩnh, khóc nhè, đòi hỏi quá đáng

Mã coupon giảm giá 40%

Trọn bộ khóa học: Nuôi con thành tài

Bất kì ông bố, bà mẹ nào cũng dành tình yêu vô bờ bến cho con, luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con của mình.

Giảm giá đến 75%